baniglobal

Nhiều doanh nghiệp mất thị trường vì hàng giả

Vấn nạn hàng giả hàng nhái hiện nay không chỉ khiến người tiêu dùng hoang mang lo lắng mà nó còn đem đến mối nguy hại cho nhiều doanh nghiệp, khiến không ít các doanh nghiệp bị mất thị trường thậm chí dẫn đến phá sản.

Trong một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, các doanh nghiệp Việt Nam đang đứng trước những thách thức vô cùng lớn về sức ép cũng như lỗ hổng ngay từ trong các hệ thống bán lẻ của thị trường trong nước. Trên thực tế, hàng giả hàng nhái tràn lan và phổ biến tới mức chúng còn nhiều hơn cả hàng thật, không những thế, nhiều đơn vị còn không trực tiếp sản xuất mà mua luôn sản phẩm của Trung Quốc sau đó về dán nhãn mác tung ra thị trường với mức giá rẻ bất ngờ. Chính điều này đã gây nên nhiều trở ngại lớn và khó khăn cho các doanh nghiệp chính thống vì hàng không bán được.

nhieu-doanh-nghiep-mat-thi-truong-vi-hang-gia

Về phương diện từ phía người tiêu dùng, bên cạnh những người đặt tiêu chí giá rẻ lên hàng đầu, đại bộ phận khác cũng bắt đầu có tâm lý e dè, tẩy chay hàng trung quốc, nhất là với những mặt hàng thuộc lĩnh vực nông sản, tiêu dùng,…Ngược lại, các sản phẩm là hàng Thái Lan đã nhanh chóng nắm bắt thời cơ đó vxà dần thay thế chỗ trống bắng sự bành trướng của các siêu thị lớn như Metro, BigC, B’s Mart…với đang dạng loại hình tiếp thị sản phẩm nhắm vào tâm lý tiêu dùng “sính ngoại” của người Việt.

Bên cạnh lo ngại về hàng giả, thực phẩm bẩn cũng là vấn đề đáng báo động. Người tiêu dùng không ngần ngại nói lên những e ngại của chính họ, mối lo lớn nhất là chưa có nhiều sản phẩm (sạch) thay thế trên thị trường – thiệu hoặc không có sự lựa chọn dù biết sản phẩm không an toàn. Lo ngại tiếp đến mà người tiêu dùng vướng phải là việc sử dụng hóa chất độc hại trong sản xuất. Đây là kết quả điều tra người tiêu dùng Việt Nam năm 2017 có được sau 4 tháng (từ tháng 8 đến tháng 12/2016) điều tra khảo sát hàng VN của Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao khi thực hiện phỏng vấn trực tiếp 16.000 hộ gia đình tại 12 tỉnh, thành phố là những trung tâm kinh tế của 4 vùng kinh tế trọng điểm ( miền Bắc, miền Trung – Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và miền Tây Nam Bộ).

Cũng theo khảo sát trên, có 592 doanh nghiệp đủ điều kiện đạt nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao năm 2017 trong tổng số 3.826 doanh nghiệp được khảo sát trên toàn quốc.

Hướng đi cho doanh nghiệp nếu tiếp tục muốn tồn tại

Chỉ sản xuất hàng chính hãng thôi vẫn là chưa đủ để giúp doanh nghiệp tồn tại và phát triển trong tình hình thị trường hiện nay, các doanh nghiệp cần chung tay để đẩy lùi hàng giả hàng nhái ra khỏi Việt Nam đồng thời cần có phương pháp để chứng minh được hàng của đơn vị mình là hàng chính hãng và chất lượng, cần cho thấy sự khác biệt giữa hàng rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng trôi nổi trên thị trường, có như thế, nhận thức của người tiêu dùng mới dần được nâng cao, thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tại thị trường trong nước và trên thế giới.

truy-xuat-nguon-goc-agricheck

Hiện nay, không ít các doanh nghiệp đã tự biết bảo vệ thương hiệu , nâng tầm giá trị sản phẩm của đơn vị mình bằng cách sử dụng tem truy xuất nguồn gốc chống giả.  Hành động này đã nhận được sự quan tâm và ủng hộ nhiệt tình từ phía đông đảo người tiêu dùng. Có lẽ trong thời điểm hiện tại của nền kinh tế lúc này, thì đây chính là giải pháp đơn giản, hiệu quả nhất giúp các doanh nghiệp phần nào minh chứng, khẳng định được giá trị cho sản phẩm cho chính doanh nghiệp mình.

Duy lanh
About Duy lanh

No Comments

Để lại bình luận