vi Tiếng Việt

Diệt trừ sâu cuốn lá bằng máy bay phun thuốc mới nhất

 • Home
 • Blog
 • Diệt trừ sâu cuốn lá bằng máy bay phun thuốc mới nhất
Diệt trừ Sâu cuốn lá bằng máy bay phun thuốc
08Th2

Diệt trừ sâu cuốn lá bằng máy bay phun thuốc mới nhất

Sâu cuốn lá là loài sâu hại xuất hiện quanh năm và gây hại ở diện rộng trên cây ăn quả, cây hoa màu và cây lương thực. Riêng lúa, sâu cuốn lá thường phát sinh ở 2 thời kỳ đẻ nhánh và lúa đứng đòng – trổ. Điều này, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả và năng suất cây trồng. Vậy để hiểu hơn về loại sâu hại này, hãy cùng theo chân CÔNG TY CỔ PHẦN BANI GLOBAL tìm hiểu tất tần tật về sâu cuốn lá là gì? Nó gây hại như thế nào và sự khác biệt giữa sâu cuốn lá nhỏ và sâu cuốn lá lớn. Từ đó, có biện pháp phòng trừ kịp thời, nhanh chóng, để hạn chế tối đa thiệt hại do loài sâu này. Hơn thế, công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu lại được bà con tin dùng và sử dụng hiệu quả nhé!

Sâu cuốn lá là gì?

Sâu cuốn lá có tên khoa học là Delias aglaia. Thuộc họ bướm (Pieridae), bộ cánh vảy (Lepidoptera). Sâu cuốn lá là loài sâu gây hại ở diện rộng, dễ thành dịch lớn và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều cây trồng của nước ta. Nổi bật là cây lúa, bị ảnh thiệt hại nặng nề bởi sâu làm cho lúa bị lép hạt; dẫn đến năng suất và thu nhập thấp cho người canh tác

1. Đặc điểm gây hại 

Sâu cuốn lá gây hại bằng cách nhả tơ, cuộn tròn hai mép lá lại theo chiều dọc thành ống để sinh sống và gây hại bên trong. Sâu non sẽ tiến hành gặm nhấm làm khuyết lá; khi lớn chúng nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau, rồi nằm bên trong gây hại, làm cho lá bị khuyết. Nếu nặng lá có thể bị cắn phá đến nửa lá; đôi khi chỉ còn gân chính ở gần cuống lá và tạ thành những vệt trắng dài trên lá.

Chính vì vậy, những khu vực bị sâu cuốn lá tấn công, đều bị thiệt hại nặng nề về chất lượng lẫn năng suất. Thậm chí, có khả năng lây lan đến nhiều khu vực lân cận, nếu không có biện pháp phòng sâu cuốn lá kịp thời. Hơn thế, nơi sâu cuốn lá gây hại còn tạo điều kiện thuận lợi cho nấm, vi khuẩn xâm nhập.

Sâu cuốn lá là gì
Sâu cuốn lá là gì

>>Xem thêm: Điểm mặt top 6 sâu bệnh hại thường gặp ở cây trồng tại đây.

2. Đặc điểm hình thái của sâu cuốn lá

Sâu cuốn lá thường gây hại nhiều trong mùa mưa, ở thời điểm cây vừa ra đọt non, lá non. Sâu non hình ống, thân màu xanh trong, đầu màu nâu đen. Kích thước khoảng 25 – 28mm. Nó thường nhả tơ kéo vài lá non lại với nhau làm tổ để sống và hóa nhộng.

Trưởng thành là một loài bướm, có kích thước khoảng 20 – 25mm, sải cánh rộng 60 – 70mm. Thân và cánh màu đen, trên cánh có nhiều đốm màu trắng và màu vàng hình bầu dục. Hoạt động chủ yếu vào ban ngày. Trứng được đẻ rải rác trên các đọt non, lá non. Mắt thường sẽ khó nhìn thấy và phát hiện.

Các loại sâu cuốn lá gây hại nhất trên cây lúa

1. Sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá loại nhỏ có tên khoa học là Cnaphalocrocis medinalis, thuộc họ bướm và bộ cánh vẩy. Sâu cuốn lá nhỏ thường ăn dọc theo gân lá,  có đường màu trắng bạc dài. Điều này, dẫn đến lúa bị xơ xác, không phát triển, thiệt hại nghiêm trọng đến năng suất lúa.

 • Giai đoạn ngài: Thường ẩn nấp vào ban ngày, ban đêm đẻ trứng. Bởi ban đêm là thời điểm thuận lại cho ngài sinh trưởng và phát triển mạnh. Những khu vực lúa xanh tốt thường dễ bị ngài đẻ trứng. Mỗi con cái có thể đẻ trên 100 quả trứng, rải rác trên lá lúa.
 • Giai đoạn sâu non: Ban đầu bò khắp trên lá, chui vào lá nõn, mặt trong bẹ lá hoặc bao lá cũ; Sau đó, đi nhả tơ để khâu 2 mép lá cuốn thành tổ nằm trong đó gây hại. Sâu cuốn lá loại nhỏ có khả năng di chuyển ra khỏi bao cũ để phá hại lá mới; mỗi con sâu non có thể phá hại từ 5 -9 lá; thời gian di chuyển thường vào buổi chiều (từ 6 giờ – 9 giờ tối); ngày trời mưa hoặc râm mát thì có thể di chuyển bất cứ lúc nào trong ngày. Sâu non đẩy sức chuyển màu vàng hồng chui ra khỏi bao bò xuống gốc lúa; bẹ lá dệt kén mỏng hoá nhộng hoặc hoá nhộng ngay trong bao cũ.
sâu cuốn lá nhỏ
sâu cuốn lá nhỏ

2. Sâu cuốn lá lớn

Sâu cuốn lá lớn có tên khoa học là Parnara guttata Bremer et Grey, thuộc họ bướm và bộ cánh vẩy. Sâu cuốn lá lớn thường ăn ở mép lá hoặc cắn hết đầu lá; có thể ăn trụi bộ lá, làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây lúa. Đòng ngắn, cây thường thấp nhỏ, hạt lép, không nở hoa, lá gãy gập thì đó là dấu hiệu của sâu cuốn lá lớn.

 • Giai đoạn bướm: Buổi snags để trứng và chúng ta dễ nhận biết ở mặt sau lá gần gân chính. Thường thì mỗi lá từ 1-6 quả, một bướm cái có thể đẻ 120 quả trứng. Thích nghi tốt ở thời tiết ẩm ướt và nóng bức.
 • Giai đoạn sâu non: Sâu cuốn lá nhả tơ thành bao lớn và cắn khuyết lá.
 • Giai đoạn Sâu cuốn lá lớn phát sinh: Gây hại từ giai đoạn lúa mới cấy cho đến khi lúa chín. Thời tiết mát mẻ, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho sâu cuốn lá sinh trưởng và phát triển.

Các phương pháp diệt trừ sâu cuốn lá hiệu quả cao

Sâu cuốn lá luôn là vấn đề muôn thuở đối với bà con làm nông. Vậy phương pháp nào hữu hiệu để diệt trừ sâu cuốn lá vừa tiết kiệm, vừa an toàn và vừa hiệu quả.

1. Phương pháp kỹ thuật:

 • Thường xuyên kiểm tra tình hình lúa, vệ sinh đồng ruộng, làm sạch cỏ dại;
 • Điều chỉnh mật độ cấy lúa, phun thuốc;
 • Bón phân hợp lý và đúng thời điểm cho cây phát triển;
 • Bố trí cơ cấu mùa vụ thích hợp và đồng loạt;

2. Phương pháp sinh học

Bảo vệ các loài sinh vật có lợi cho cây trồng như ong mắt đỏ Trichogramma, các loại nấm, ấu trùng, bọ, nhện,… Góp phần tiêu diệt sâu cuốn lá và các loài sâu bệnh gây hại khác cho cây trồng. Chính vì vậy, việc nuôi và bảo vệ các loài thiên địch có lợi là vô cùng quan trọng cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

3. Phương pháp hóa học

Khi sâu phát triển mạnh, chúng ta nên sử dụng thuốc đặc trị để điều trị sâu cuốn lá kịp thời và nhanh chóng. Đây là một số loại thuốc điều trị sâu cuốn lá hiệu quả nhất hiện nay như Padan 95SP, Regent 800WP, Sumithion 50EC, Karate 2.5EC… Tuy nhiên, phải phun thuốc vào giai đoạn sâu non ở giai đoạn đầu để tăng hiệu quả phun thuốc và điều trị kịp thời cho cây lúa sinh trưởng tốt. Bên cạnh đó, phải tuân thủ đúng nguyên tắc 4 đúng khi phun thuốc bảo vệ thực vật. Góp phần nâng cao năng suất và chất lượng cây lúa trong quá trình canh tác.

>> Xem thêm: Cách phun thuốc trừ sâu an toàn và hiệu quả nhất hiện nay

4. Ứng dụng công nghệ máy bay phun thuốc trừ sâu PG40 để diệt trừ sâu cuốn lá

Ngoài việc áp dụng các phương pháp đề cập trên, việc kết hợp và ứng dụng máy bay phun thuốc trừ sâu để diệt trừ sâu cuốn lá để nâng cao năng suất; chất lượng cây trồng; giảm chi phí; gia tăng lợi nhuận cho người làm nông. 

Trong quá trình phun thuốc truyền thống, bà con phải lội ruộng; tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu; thuê nhân công với chi phí đắt đỏ mà lại không có người phun thuốc; khi phun thì dễ bị nghẹt, kén thuốc và dễ bốc hơi. Hơn thế, chi phí lại rất cao mà hiệu quả mang lại thì không như kỳ vọng. Máy bay phun thuốc trừ sâu cuốn lá PG40 sẽ là giải pháp hữu hiệu mang đến mùa vàng bội thu.

Diệt trừ sâu cuốn lá bằng máy bay phun thuốc
Diệt trừ sâu cuốn lá bằng máy bay phun thuốc

Vậy tại sao công nghệ máy bay phun thuốc sâu lại được nhiều người tin dùng?

Máy bay xịt thuốc sâu PG40 ứng dụng công nghệ định vị RTK thế hệ mới không lo mất sóng. Bởi máy bay phun thuốc trang bị 3 hệ thống định vị vệ tinh bậc nhất thế giới (GPS, Glonass, Beidou). Giúp thuốc được phun đều và chính xác tới mọi ngóc ngách trong khu vực canh tác; tiêu diệt mọi ổ sâu bệnh gây hại cho lúa . Khác với các dòng máy bay còn lại chỉ sử dụng duy nhất một hệ thống định vị GPS duy nhất. 

Bên cạnh đó, tất cả thao tác trên máy bay phun thuốc PG40 sẽ thực hiện hoàn toàn tự động với một vài thao tác dễ dàng; và tích hợp chức năng 3 trong 1 (gieo sạ, phun thuốc, bón phân) vô cùng nhanh chóng và tiện lợi. Mặt khác, máy bay phun thuốc PG40 sở hữu công nghệ phun ly tâm thế hệ thứ 4 vô cùng hiệu quả so với vòi phun áp lực. Nhờ trang bị động cơ không chổi than mới với độ rộng phun lên đến 6m, giúp tăng hiệu suất và kiểm soát kích thước hạt phun cực nhỏ ở dạng sương mù. Những hạt thuốc được phân tách cực nhỏ từ 60 – 400µm, nhanh chóng bám, thấm đều vào cây lúa, diệt trừ và ngăn ngừa sâu bệnh tái phát. 

>> Xem thêm: Tính năng nổi trội của máy bay phun thuốc PG40 tại đây

Lời kết

Thông qua bài viết trên, bạn có thể biết được dấu hiệu nhận biết sâu cuốn lá. Mặt khác, có những phương pháp nào để diệt trừ sâu cuốn lá hiệu quả. Bên cạnh đó, bà con có nhu cầu tìm hiểu về máy bay phun thuốc trừ sâu cuốn lá hoặc thuê dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng máy bay không người lái. Hãy liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN BANI GLOBAL để được hỗ trợ.

Đánh giá

Hãy là người đầu tiên đánh giá

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

0898 31 88 66