vi Tiếng Việt

Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang

  • Home
  • Blog
  • Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang
Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang
24Th12

Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang

Tăng năng suất cây trồng luôn là mục tiêu hàng đầu của nhà nông. Hà Giang là vùng không những có diện tích cam sành lớn mà còn có chất lượng tốt. Bởi nơi đây là vùng có điều kiện tự nhiên, đất đai rất thích hợp với cây cam sành. Trở thành loại đặc sản nổi tiếng mang hương vị riêng biệt, ngọt ngào và hấp dẫn du khách. Hãy cùng Bani Global khám phá bí quyết bảo vệ cam sành của miền núi rừng phía Nam của tỉnh Hà Giang nhé!

Lịch sử và nguồn gốc phát triển cam sành tại Hà Giang

1. Lịch sử phát triển cam sành

Lịch sử phát triển cam sành ở Hà Giang cũng rất thăng trầm và trải qua nhiều giai đoạn khó khăn. Thời gian đầu, bà con trồng cam sành chỉ để cho gia đình ăn, chứ chưa được thương mại hóa. Đến năm 1997 khu vực trồng cam nổi bật nhất Hà Giang thuộc về xã Vĩnh Hảo huyện Bắc Quang. Người dân cần cù và chịu khó; tận dụng đất hoang bằng cách phủ xanh vùng đồi núi bằng những cây cam sành đem lại nguồn thu nhập cao. Khi đến đây du khách sẽ thực sự choáng ngợp bởi xung quanh là những đồi cam xanh tốt; là những biệt thự được xây dựng nhờ sự phát triển của cây cam.

2. Nguồn gốc cam sành Hà Giang

Cam sành là một giống cây ăn quả thuộc chi Cam chanh có nguồn gốc từ Việt Nam. Quả cam sành rất dễ nhận ra nhờ có lớp vỏ dầy; sần sùi giống bề mặt mảnh sành; thường có màu lục nhạt (khi chín có sắc cam). Cây cam sành có đặc tính ưa đất vùng gò đồi với khí hậu mát mẻ; dễ sinh trưởng. Vùng cam sành ở Hà Giang có khí hậu ôn hòa; đặc điểm thổ nhưỡng rất phù hợp cho việc thích ứng và phát triển mạnh.

Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang
Nguồn gốc cam sành

Cam sành đã trở thành cây ăn quả nổi bật của Hà Giang về mẫu mã và chất lượng. Trở thành đặc sản mang thương hiệu địa phương được nhiều người biết đến trong nước và ngoài nước. Nhằm khai thác hiệu quả về tiềm năng, lợi thế về điều kiện tự nhiên. Chúng ta nên tăng năng suất cây trồng, tăng hiệu quả sản xuất trên đơn vị diện tích; góp phần tiết kiệm chi phí; tăng thu nhập; cải thiện đời sống cho các hộ trồng cam và đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Quá trình chăm sóc và tăng năng suất cam sành ở Hà Giang có gì khó khăn.

1. Khó khăn về điều kiện tự nhiên

Để đạt được hiệu quả tối ưu về quá trình sàng lọc và lựa chọn cam sành đạt chuẩn. Các tiêu chí cần phải đảm bảo: Quả to và tròn; vỏ sần sùi, màu đẹp; ruột cam màu vàng sẫm; có vị ngọt thanh, không chua, mọng nước; có mùi thơm đặc trưng của cam sành, có cùi dày. Việc bảo quản bên ngoài có thể lên đến 20 ngày vẫn không bị hỏng. Do đó, bà con nông dân tại Hà Giang cần có biện pháp chăm sóc cây trồng tốt để đảm bảo được tất cả các tiêu chí.

Tại nơi trồng cam sành, bạn sẽ nhìn thấy nhiều đồi núi cao trên 75° rất nhiều. Mỗi năm, các cây trồng trên đây sẽ mang lại thu nhập khá cao với hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, về kỹ thuật chăm sóc cây trồng còn gặp nhiều khó khăn. Do đường đi hiểm trở, dẫn đến khó di chuyển để phun thuốc, gieo hạt, rải phân. Ngoài ra, ở Hà Giang có cơ cấu dân số già, dẫn đến thiếu nguồn nhân công trong công tác, chăm sóc cây trồng. Điều này, khiến người dân đành ngậm ngùi bỏ nghề vì không có thu nhập và chi phí quá cao.

Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang
Địa hình đồi núi tại Hà Giang

2. Sử dụng phương pháp thủ công trong quá trình tăng năng suất cây cam.

Trong buổi tham quan, chúng tôi đã được tận tay trải nghiệm phương pháp phun truyền thống. Trọng lượng của thiết bị phun quá nặng nên việc di chuyển rất khó khăn; dễ bị ngã trên đường núi hiểm trở và dễ gây thương tích.

Sử dụng thiết bị phun thuốc truyền thống trên đồi núi cực kỳ nguy hiểm, hiệu quả thấp; tán cây rậm rạp; thiết bị phun nhỏ giọt; phun không đều nên hiệu quả bảo vệ thực vật kém. Một khi sâu bệnh như cào cào xuất hiện thì không thể kiểm soát và ngăn chặn được. Bởi khi sâu bệnh tấn công từ 2 đến 3 ngày, nếu không có biện pháp phù hợp thì bà con nông dân sẽ bị thiệt hại nặng nề.

Hé lộ tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành ở Hà Giang
Cào cào gây hại cây cam

Giải pháp tối ưu năng suất cây cam bằng công nghệ vượt trội của máy bay nông nghiệp tại Hà Giang

Người bảo vệ cây trồng hỏi rằng: “Trước kia dùng Drone phun từ trên xuống dưới rất khó thẩm thấu đến mọi ngóc ngách của cây trồng. Bên cạnh đó, nó không tránh được chướng ngại vật ” 

»Xem thêm: Drone là gì?

Chúng tôi được biết máy bay nông nghiệp Hà Giang đã thực hiện toàn bộ quy trình phun thuốc tại khu vực trồng cây tỉnh Hà Giang. Tại cơ sở thử nghiệm, chúng tôi đã trải nghiệm tính năng vượt trội của máy bay.

  • Khảo sát và vẽ bản đồ vận hành bằng AI: Tự động vẽ bản đồ 3D với độ nét cao mà không cần khảo sát trước.
  • Công nghệ thị giác 2 mắt: Cảm nhận hình ảnh 3 chiều với góc rộng và chính xác.
  • Công nghệ phun ly tâm kép hiện đại: Kích thước hạt phun chỉ 20 – 250 µm
  • Ma trận Radar đa hướng: Tự động né tránh chướng ngại vật; hoạt động tự động trên địa hình có độ dốc cao lên đến 70°.
  • Vận hành tự động 100%: Hệ thống điều khiển thông minh Super X4
  •  Bình chứa thông minh 20 lít: Theo dõi lưu lượng thuốc theo thời gian thực

Chính vì vậy, chúng tôi đã quyết định giới thiệu cho những người trồng trọt tại địa phương.

 

Giới thiệu tính năng máy bay nông nghiệp

Ông Nguyễn Văn Tám đã đặt ra câu hỏi:

Liệu chiếc máy bay có thể thực sự bay trơn tru và hiệu quả trên núi hay không?

Chúng tôi đề xuất để máy bay tham gia cuộc thi phun thuốc giữa phương pháp truyền thống và máy bay nông nghiệp. Để bà con đích thân trải nghiệm thực tế ở vườn cam trong cùng 1 diện tích.

 

Quá trình phun thuốc trên cây cam

Trong khi bà con vẫn tiếp tục bổ sung nước và thuốc ở phương pháp thủ công. Còn máy bay nông nghiệp đã hoàn thành nhiệm vụ và trở về nhà chỉ mất 2,5 phút. Công việc thủ công được hoàn thành sau đó 1- 2 giờ.

Máy bay nông nghiệp Hà Giang – Giải pháp nhanh chóng và hiệu quả

Bani Global® luôn kiên định từ đầu đến cuối về việc phát triển và nâng cấp các loại máy bay nông nghiệp trong sản xuất. Nhằm tạo nên giá trị vượt trội trong thâm canh, đặc biệt ở vùng địa hình đồi núi.

Mong muốn trong năm tới, sẽ có nhiều “máy bay nông nghiệp” vào rừng cây cao su; cây thông để thực hiện dịch vụ chăm sóc và tăng năng suất cây trồng. Bà con sẽ dễ dàng tăng năng suất với sự hỗ trợ đắc lực của công nghệ, để việc canh tác thuận lợi hơn và bảo vệ sức khoẻ của nhà nông. Đồng thời, tạo nên nguồn doanh thu cao; tiết kiệm chi phí; giải quyết cho bài toán khó về thiếu nguồn nhân công.

»Xem thêm: Bí mật làm giàu vùng “Cao Nguyên Đá” máy bay nông nghiệp tại Hà Giang 

Kết luận

Chúng ta phải biết tuyệt chiêu tăng năng suất cây cam sành tại Hà Giang như thế nào. Bởi Bani Global® chính là giải pháp tối ưu nhất để giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực; tiết kiệm chi phí về không gian và thời gian. Hơn thế nữa, giảm thiểu rủi ro khi canh tác ở vùng đồi núi cao.

Đánh giá

5/5 - (2 bình chọn)

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

0898 31 88 66