vi Tiếng Việt

Phương pháp diệt trừ bệnh nhện đỏ bằng máy bay xịt thuốc sâu 

 • Home
 • Blog
 • Phương pháp diệt trừ bệnh nhện đỏ bằng máy bay xịt thuốc sâu 
Diệt trừ nhện đỏ bằng máy bay xịt thuốc sâu
24Th2

Phương pháp diệt trừ bệnh nhện đỏ bằng máy bay xịt thuốc sâu 

Nhện đỏ là mối lo ngại nhất của nhà nông trong quá trình thâm canh sản xuất nông nghiệp. Hằng năm tỷ lệ cây trồng bị phá hoại bởi sâu bệnh chiếm tỷ lệ khá cao. Gây ra thiệt hại vô cùng nặng nề về chất lượng, năng suất cây trồng. Dẫn đến nhiều bệnh đục thân, thân chảy nhựa, thối rễ, gãy cành, biến dạng lá,… Vậy tác hại của bệnh nhện đỏ đối với cây trồng là gì? Và cách phòng, trị nhện đỏ ra sao? Máy bay xịt thuốc trừ sâu hại nào hiệu quả nhất. BANI GLOBAL sẽ chia sẻ với các bạn ngay sau đây.

Nhện đỏ là gì?

Tên khoa học: Tetranychus sp.

Tên tiếng anh: Tetranychus urticae 

Họ: Tetranychidae còn gọi là Nhện chăng tơ

Bộ: Acarina thường gọi là ve bét là một nhóm động vật chân khớp trong lớp

Bệnh nhện đỏ là một trong những loài côn trùng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị và năng suất cây trồng. Nhện đỏ xuất hiện ở khắp nơi kể cả Việt Nam và trên thế giới ( Thổ Nhĩ Kỳ; Nam Phi; Ấn Độ; Sri Lanka; New Zealand; Úc ,….). Từ đó cho thấy, nhện độ thích nghi được mọi khí hậu và nhiều loại cây trồng khác nhau. 

Nhện đỏ là gì?
Nhện đỏ là gì?

Nhện đỏ là loại động vật chân khớp trong lớp có 8 chân, hình bầu dục ; kích thước rất nhỏ từ 0,18cm – 0,35mm nên mắt thường sẽ khó nhìn thấy. Chúng có nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, xanh, nâu tùy theo môi trường và điều kiện thuận lợi. Chúng thường giăng tơ trên cây trồng để sinh trưởng và phá hại. Nhện đỏ gây hại bằng cách hút các mô, tế bào biểu bì, nhưng nhiều nhất ở lá. Chúng thường sống thành nhóm và nằm mặt sau của lá hoặc trên đọt non của cây trồng. 

>> Xem thêm: Top 6 sâu bệnh hại ở cây trồng thường gặp trong canh tác

Bệnh nhện đỏ thường xuất hiện ở loại cây trồng nào?

Nhện đỏ có mặt ở nhiều loại cây trồng khắp nơi như bưởi; chanh; sầu riêng; ớt; mai; lan; dưa hấu; cam; quýt; vải; mít; xoài; hoa hồng; nhưng nổi bật là cây ăn quả (cây có múi). Chính vì thế, hằng năm năng suất cây trồng và chất lượng của nền nông nghiệp do bệnh nhện đỏ; hoặc côn trùng và các loài động vật có hại gây ra vô cùng nghiêm trọng. Vậy việc kiểm soát nhện đỏ và sử dụng thuốc trừ sâu hại nào là an toàn và hiệu quả. Thực sự đây là một bài toán khó cho mỗi người nông dân.  Bên cạnh đó, thiếu nhân công cũng là gánh nặng lớn của người dân làm nông thời nay.

>> Xem thêm: Giảm nhân công, tiết kiệm chi phí bằng máy bay không người lái 

Vòng đời của nhện đỏ gây hại cây trồng

 • Nhện đỏ sinh sản quanh năm, nhưng sinh trưởng mạnh nhất vào khoảng thời gian từ tháng 4-9 hàng năm. Tức là khoảng màu hè và mùa thu trong năm.
 • Chu kỳ sống của nhện đỏ ngắn kéo dài  từ 14 – 28 ngày. Tuy nhiên, chúng sinh sôi rất nhanh. Mỗi ngày chúng có thể đẻ trung bình từ 15-20 trứng và đẻ trong 1 tuần liên tục sau khi nở. Trứng có kích thước rất nhỏ, hình cầu hoặc hình củ hành, bóng láng. Thường được đẻ sát gân lá ở cả hai mặt lá.
 • Vòng đời của nhện đỏ trải qua 5 giai đoạn và chúng bị phụ thuộc nhiều nhất ở nhiệt độ. 
Vòng đời của nhện đỏ
Vòng đời của nhện đỏ

» Giai đoạn đẻ trứng từ 3- 5 ngày

» Giai đoạn ấu trùng từ 2- 5 ngày

» Giai đoạn nhộng I dao động từ 1- 2 ngày

» Giai đoạn nhộng II kéo dài từ 1- 3 ngày 

» Giai đoạn trưởng thành từ 7 – 14 ngày và thời gian sống kéo dài đến 22 ngày. 

Triệu chứng gây hại của nhện đỏ 

1. Dấu hiệu của bệnh nhện đỏ gây hại.

 • Nhện đỏ tạo màng tơ trên cây, sau đó dùng kim chích hút mặt sau của lá và thân. 
 • Chúng di chuyển và truyền bệnh từ cành này sang cành khác; từ cây này đến cây khác nhờ giăng tơ, gió, dụng cụ và người chăm sóc cây trồng. 
 • Sẽ dễ dàng nhìn thấy nhện đỏ xuất hiện nhiều nhất ở lá bao gồm cả mặt trước và mặt sau. Do mô, biểu bì dễ bị cắn và chích hút chất dinh dưỡng.
 • Nếu mật độ thấp, lá bị đốm trắng nhỏ rải rác khắp lá (không nhìn rõ sẽ tưởng là bụi bám vào lá). Sau đó, lá chuyển thành màu vàng, phồng rộp, khô cứng. Nếu nặng hơn lá có sẽ chuyển sang màu trắng bạc; dễ bị rụng; cây mất chất dinh dưỡng. Hoa bọ rụng, quả (trái) bị vàng, nứt và hư hỏng. Đồng thời bệnh nhện đỏ cũng là tác nhân lan truyền virus cho cây.
 • Nếu mật độ cao, nhện đỏ sẽ tấn công đến cành và thân cây. Dẫn đến cành khô héo, thân mất chất dinh dưỡng và chết đi. 
 • Do vòng đời và sinh trưởng liên tục. Nên khả năng nhện đỏ kháng thuốc trư sâu; thuốc bảo vệ thực vật thực sự rất cao
Dấu hiệu nhận biết bệnh nhện đỏ
Dấu hiệu nhận biết bệnh nhện đỏ

2. Nhện đỏ ảnh hưởng như thế nào về chất lượng và năng suất cây trồng

Theo CIAT, bệnh nhện đỏ làm giảm 90% khả năng quang hợp của cây; 78% tuổi thọ lá và 65% kích thước lá. Bên cạnh đó, tăng tỷ lệ thoát hơi nước. Vì thế, năng suất sẽ giảm 20-87%, phụ thuộc vào giống, tuổi cây và thời gian bị hại. Mặt khác, số lượng và chất lượng của thân cây để làm giống cũng bị ảnh hưởng. 

Tại sao lại có hiện tượng nhện đỏ bị nhờn thuốc, kháng thuốc?

Bệnh nhện đỏ gây hại cho cây trồng từ lúc ra lá non đến lúc có  hoa, có quả. Tuy nhiên nhện đỏ gây hại mạnh mẽ nhất ở giữa tháng 3 và đầu tháng 4. Do thời tiết (nhiệt độ cao, độ ẩm thấp) ở thời gian này rất thuận lợi cho nhện đỏ sinh sản nhanh chóng.  Hơn thế, trứng nhện đỏ rất khó tiêu diệt. Bởi chúng liên tục nở thành nhện con gây hại trên cành, lá, quả non và cả quả lớn. Mặc dù, bà con phun thuốc diệt trừ nhện ở giai đoạn trưởng thành hết toàn bộ. Nhưng thời gian đó, trứng nhện đỏ lại thích nghi và phát triển tốt trong môi trường thuốc đó.

Vì thế, nhện có khả năng kháng thuốc. Điều này, cho thấy bà con phải liên tục thay đổi cách thức điều trị, phòng ngừa bệnh nhện đỏ. Cho nên, nhện đỏ rất nguy hiểm, chúng nhờn thuốc và kháng thuốc rất nhanh. Đối với thuốc hóa học, chỉ có loài đặc trị và biện pháp phun nhanh chóng mới có thể tiêu diệt hết cả trứng và nhện.

Hiệu quả phun thuốc bằng máy bay xịt thuốc sâu diệt trừ nhện đỏ ở cây ăn quả có múi

1. Lời nhận xét từ anh Li – Chủ vườn cam, quýt khi sử dụng máy bay xịt thuốc sâu không người lái tại BANI GLOBAL

Theo anh Li, người có hơn 20 năm kinh nghiệm trồng cây ăn quả có múi. Sau khi ông sử dụng máy bay xịt thuốc sâu không người lái; ông có thể tự mình quản lý sâu bệnh cho vườn cây ăn quả có múi 80ha của mình. 

Anh Li cho biết: “ Suốt quá trình trồng cây ăn quả, bệnh nhện đỏ là loại gây bệnh nghiêm trọng cho cây có múi”.

Lời chia sẻ của anh Li - chủ vườn Cam
Lời chia sẻ của anh Li – chủ vườn Cam

Phải thường xuyên thuê nhân công từ 5 – 10 người trong vườn cây ăn quả có múi ở vùng núi. Do nhện đỏ xuất hiện quanh năm trên cây ăn quả; cần phải phun thuốc trừ sâu hàng ngày để hạn chế sự sinh sản của nhện đỏ. Hơn thế, do nhện đỏ có khả năng kháng thuốc nên phải sử dụng thuốc trừ sâu với hoạt chất lớn. Điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người phun. 

Sau khi sử dụng máy bay xịt thuốc sâu không người lái. Việc phun thuốc hoàn thành chỉ trong một ngày rưỡi đến hai ngày. Được trang bị vòi phun ly tâm thế hệ mới, thuốc thẩm thấu ngay sau khi mặt lá. Ít chịu tác động bởi sức cản của gió và sương mù. Máy bay xịt thuốc trừ sâu dễ dàng phun thuốc xuyên qua tán cây của cây ăn qua, cho dù là tán dày và rộng. Hiệu quả kiểm soát thuốc của mặt trước và mặt sau của lá rõ rệt. Khả năng tránh chướng ngại vật và hoạt động tự động 100% chỉ cần một nút bấm đã giúp nâng cao hiệu quả đáng kể.

Xem thêm: Công nghệ phun ly tâm kép của máy bay xịt thuốc sâu không người lái

Anh Li còn cho biết: “ Từ khi sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu không người lái, tôi tiết kiệm gần 200.000 triệu tiền lương cho việc thuê công nhân; tiết kiệm gần 50.000-60.000 chi phí thuốc trừ sâu, BVTV mỗi năm. 

2. Kết quả mang lại từ việc ứng dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu vào thâm canh

Việc ứng dụng máy bay xịt thuốc sâu ở vườn cây ăn quả có múi của anh đã mang lại chất lượng và năng suất đáng ngạc nhiên. 

Anh Li cho biết: “ Trong quá trình thu hoạch, vỏ cam sạch; tươi; không quá sần sùi; không dính thuốc”. Đây là những tiêu chí đánh giá chất lượng của quả cam. Bên cạnh đó, đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng khi sử dụng máy bay xịt thuốc trừ sâu.

Ứng dụng máy bay xịt thuốc sâu trên cây cam
Ứng dụng máy bay xịt thuốc sâu trên cây cam

Mặt khác, do cây ăn quả thân gỗ, cao nên việc chăm sóc và di chuyển gặp rất nhiều trở ngại trong quá trình phun thuốc. Bởi chỉ cần một nút bấm, máy bay xịt thuốc sâu đã tự động làm việc. BANI GLOBAL không ngừng phát triển và tìm ra giải pháp mang lại lợi ích cho người nông dân. Đồng thời, là nơi cung cấp các sản phẩm máy bay không người lái tiết kiệm thuốc BVTV; tiết kiệm nước; tiết kiệm thời gian và tiền bạc. Hơn hết, thúc đẩy và đưa công nghệ để ngành nông nghiệp tại khu vực nông thôn được ổn định và cải thiện hơn.

>> Xem thêm: Chăm sóc cây ăn quả bằng máy bay xịt thuốc trừ sâu

Công ty cổ phần BANI GLOBAL – Chuyên cung cấp các loại máy bay xịt thuốc sâu không người lái.

 Công ty cổ phần BANI GLOBAL là một trong những đơn vị chuyên cung cấp các loại máy bay phun thuốc ở mọi địa hình. Bao gồm máy bay nông nghiệp PG40 – Tiết kiệm chi phí, sức mạnh vượt trội; máy bay nông nghiệp VG40– khác biệt tạo thành công với thiết kế 2 cánh riêng biệt; máy bay phun thuốc EA BANI 20 – thông minh, bảo vệ đích thực; máy bay phun thuốc EA BANI 21 – chuyên gia vùng đồi núi. Các sản phẩm của BANI GLOBAL luôn đảm bảo chính hãng; có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; giấy tờ  bảo hành đầy đủ; có chính sách hỗ trợ tối đa khách hàng trước và sau bán hàng. 

Máy bay xịt thuốc sâu trên cây cam
Máy bay xịt thuốc sâu trên cây cam

Chúng tôi luôn đặt tiêu chí “ sự hài lòng của bạn là niềm vinh hạnh của chúng tôi”. Và chúng tôi không ngừng nỗ lực và hoàn thiện hơn để mang đến giải pháp tốt nhất cho ngành nông nghiệp Việt Nam.

Lời kết

Ảnh hưởng của bệnh nhện đỏ là vô cùng nguy hiểm đến quá trình phát triển và năng suất cây trồng. Do vậy, cần có những biện pháp thật đúng đắn và phù hợp để diệt trừ nhện đỏ gây hại này. BANI GLOBAL mang đến giải pháp máy bay xịt thuốc sâu hiệu quả và an toàn cho nhà nông. Để được tư vấn chi tiết về các dòng sản phẩm máy bay phun thuốc và bảng giá máy bay phun thuốc mới nhất. Hãy liên hệ Hotline để được hỗ trợ.

>> Xem thêm: Giá máy bay phun thuốc trừ sâu

 

Đánh giá

Hãy là người đầu tiên đánh giá

Shopping Cart

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

0898 31 88 66